Hotline: 024.3540.2246

Áp dụng công nghệ BIM vào thiết kế công trình, HVC Group từng bước nâng cao tiêu chuẩn thi công

15/03/2021

BIM đang trở thành một xu hướng mới và gần như là tiêu chuẩn bắt buộc trong ngành xây dựng trên toàn thế giới. HVC Group nhanh chóng áp dụng công nghệ này vào dự án Vinhomes Smart City Tây Mỗ- Đại Mỗ và xây dựng lộ trình áp dụng cho các dự án khác để việc hoàn thiện công trình trở nên nhanh, chính xác và chi phí thấp hơn.

BIM (Building Information Modeling) là tiến trình tạo dựng và sử dụng mô hình kỹ thuật số cho cả vòng đời của công trình, từ giai đoạn thiết kế, xây dựng, cho đến vận hành, bảo trì và tháo dỡ công trình. Toàn bộ thông tin và dữ liệu liên quan đến công trình trong toàn bộ vòng đời của nó được lưu trữ và khai thác thông qua một mô hình thông tin thống nhất và được liên kết với nhau. Bất kỳ sự thay đổi của thành phần nào trong mô hình cũng sẽ được tự động cập nhật cho toàn bộ hệ thống. Do đó, việc áp dụng BIM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự trao đổi, hợp tác giữa các bên tham gia, tối ưu hóa việc thiết kế, thi công và quản lý công trình.

Ưu điểm của BIM là quản lý dữ liệu tập trung, thiết kế mô hình trực quan, tiết kiệm chi phí, thời gian, tăng khả năng cộng tác giữa các bộ phận; hạn chế rủi ro phát sinh khi thi công. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ một mô hình cũ (2D) sang mô hình mới (BIM) đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có những bước đầu tư ban đầu tương đối lớn: chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí bản quyền phần mềm, chuyên gia tư vấn và triển khai, đào tạo nhân viên sử dụng các phần mềm mới, ...

Một ví dụ về mô hình BIM trong xây dựng

BIM – Cơ sở dữ liệu sử dụng thống nhất trong toàn vòng đời công trình

Tại Việt Nam, theo lộ trình của chính phủ thì năm nay BIM sẽ trở thành một tiêu chuẩn trong các công trình xây dựng, đây là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sắp tới trong ngành xây dựng.

Với nền tảng là công ty công nghệ, HVC Group đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ BIM vào công trình Vinhomes Smart City Tây Mỗ - Đại Mỗ. Cụ thể, HVC Group áp dụng công nghệ BIM 5D – Level 2 vào dự án giúp tăng tiến độ, tăng chất lượng, kiểm soát được va chạm, kiểm soát vật tư (tránh tình trạng đặt thừa hoặc thiếu) giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình thi công. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ BIM đã giúp chủ đầu tư quản lý thi công, vận hành công trình một cách thông minh hơn – đáp ứng các tiêu chí của đại đô thị thông minh đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Video mô phỏng việc HVC Group áp dụng công nghệ BIM vào thiết kế

Vinhomes Smart City Tây Mỗ - Đại Mỗ

Dưới đây là một số hình ảnh thiết kế theo công nghệ BIM cho các hạng mục thầu của HVC Group tại dự án Vinhomes Smart City Tây Mỗ thể hiện tính trực quan sinh động trong thiết kế và quy mô của công trình:

BIM được xem là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của ngành xây dựng Việt Nam – cuộc cách mạng tạo ra sự kết nối giữa thế giới thực, thế giới ảo dựa trên nền tảng công nghệ số. Việc tiếp cận và sử dụng BIM đã thể hiện được sự nhanh nhạy và đầu tư cao của HVC Group với công nghệ mới.

>> Xem thêm: Hệ thống thông gió

Công ty thành viên

Đối tác lớn

Thong ke